Bài viết

Đoàn công tác LĐLSVN tham dự hội nghị LAWASIA 2018 tại Campuchia

Từ ngày 02 - 05/11/2018, Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) gồm Luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch LĐLSVN) và ông Vũ Xuân Nước (Chuyên viên Văn phòng LĐLSVN) đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 31 năm 2018 của Hiệp hội Luật châu Á- Thái Bình Dương (LawAsia). Hội nghị có sự tham gia của hơn 400 luật sư là thành viên của LawAsia. 

Đền Angkor Wat thuộc tỉnh Siem Reap (Campuchia) nơi diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 31 năm 2018 của Hiệp hội Luật Châu Á- Thái Bình Dương (LawAsia) tổ chức tại Campuchia. 

LĐLSVN là thành viên chính thức của LawAsia từ năm 2010, đã chủ động tham gia các hoạt động của LawAsia hàng năm, trong đó có nhiều sự kiện Việt Nam với tư cách chủ nhà tổ chức Hội thảo quốc tế của LawAsia về Luật Lao động vào năm 2015. Đoàn công tác LĐLSVN tham dự Hội nghị LawAsia theo chủ trương và kế hoạch công tác đối ngoại của LĐLSVN đã trình các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt hàng năm.

Chủ tịch LawAsia đương nhiệm và Chủ tịch được bầu nhiệm kỳ 2019-2020 chủ trì cuộc họp Hội đồng LawAsia sáng 02/11/2018. 

Theo đó, vào sáng 02/11/2018, từ 10 giờ đến 16 giờ, Hội đồng LawAsia đã tổ chức phiên họp chính thức tại Khách sạn Sofitel Angkor Phokeethra, với sự tham gia của Trưởng Đoàn các tổ chức luật sư quốc gia thuộc vùng Châu Á- Thái Bình Dương. Sau khi Luật sư Christopher Leong- Chủ tịch đương nhiệm của LawAsia chủ trì thảo luận báo các hoạt động của LawAsia trong năm 2018 và thông qua đơn xin gia nhập LawAsia của Đoàn Luật sư Mông Cổ, các đại diện tổ chức luật sư thành viên đã trình bày tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của mình. Tại phiên họp, đại diện LĐLSVN đã nêu lên một số kết quả hoạt động của LĐLSVN từ nhiệm kỳ II đến nay, trong đó nhấn mạnh đến vai trò và những đóng góp của LĐLSVN trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền, xây dựng và hoàn thiện pháp luật, trong đó có Hiến pháp 2013 và các Bộ luật Tố tụng hình sự, dân sự, hành chính 2015. Đồng thời, đại diện LĐLSVN đã thông tin đến LawAsia về quá trình xây dựng và chuẩn bị thông qua Đề án cơ chế phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam; đề nghị LawAsia hỗ trợ LĐLSVN trong quá trình góp ý, sửa đổi Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, cũng như giảm phí tham gia Hội nghị thường niên lần thứ 32 tổ chức tại Hong Kong năm 2019 để các luật sư trẻ Việt Nam có hội tham gia sự kiện quan trọng này.

Đại diện LĐLSVN tham gia cuộc họp Hội đồng LawAsia ngày 02/11/2018 

Phiên họp Hội đồng LawAsia đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết liên quan đến vấn đề tên gọi của tổ chức luật sư Đài Loan và Hong Kong theo đề nghị của Hiệp hội luật gia Trung Quốc.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết của LawAsia về án tử hình, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, trong đó đại diện LĐLSVN phát biểu ý kiến về quá trình xây dựng và ban hành Bộ luật hình sự 2015, trong đó Việt Nam đã bỏ án tử hình đối với 7 tội danh, còn duy trì mức án tử hình đối với 18 tội danh, chủ yếu là các tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội đặc biệt nghiêm trọng khác. Xuất phát từ thực tế nêu trên, đại diện LĐLSVN và Hiệp hội Luật sư Thái Lan đã bỏ phiếu không đồng ý với dự thảo Nghị quyết về việc khuyến cáo Chính phủ mỗi quốc gia thành viên LawAsia xem xét lại chính sách hình sự duy trì án tử hình, cũng như kêu gọi hoãn thi hành án tử hình ở các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc ESCAP đang xem xét lại chính sách về án tử hình.

 Quang cảnh phiên họp Hội đồng LawAsia ngày 02/11/2018  

Tại phiên họp, đại diện các thành viên đại diện các tổ chức luật sư quốc gia đã bỏ phiếu bầu các ông Justin Dowd (Australia), bà Melissa K Pang (Hong Kong) và ông Shyan Divan (Ấn Độ) làm Phó Chủ tịch Hội đồng LawAsia nhiệm kỳ mới, cùng 6 Ủy viên thường trực đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Phillippin và Singapore. Trong quá trình tham gia phiên họp Hội đồng, đại diện LĐLSVN đã tiếp xúc xã giao với Chủ tịch Law Asia mới được bầu Chritopher Leong, Chủ tịch Hiệp hội luật gia Trung Quốc, Liên hội Luật sư Nhật Bản, các Chủ tịch Hiệp hội luật sư Malaysia, Phillippin, Campuchia, Thái Lan, Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ…

Luật sư Phan Trung Hoài gặp và trao đổi với Luật sư Suon Visal- Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Campuchia tại  phiên họp Hội đồng LawAsia.  

Vào 17 giờ cùng ngày, Lễ khai mạc Hội nghị LawAsia đã được tổ chức trang trọng, với màn biểu diễn mở đầu ấn tượng các các vũ công Campuchia. Tham dự Lễ khai mạc, ngoài các Lãnh đạo LawAsia, có mặt Ngài Aug Vony Vathana- Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia thay mặt cho Thủ tướng Hun Sen; Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Campuchia và Luật sư Suon Visal- Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Campuchia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia nói rất vinh dự là nước chủ nhà tổ chức sự kiện quan trọng này, cho biết Thủ tướng Hun Sen rất quan tâm đến vấn đề pháp luật điều chỉnh các vấn đề xã hội ở Campuchia. Ông Bộ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của LawAsia trong 52 năm qua với mục tiêu tăng cường sự hợp tác giữa các tổ chức luật sư quốc gia vùng châu Á- Thái Bình Dương; thúc đẩy quá trình thực hiện nguyên tắc pháp quyền và các tiêu chuẩn nghề luật và các sáng kiến về pháp luật, nâng cao vị thế nghề luật sư trong khu vực…

Chủ tịch LawAsia đương nhiệm cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia và Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Campuchia tại  phiên khai mạc Hội nghị LawAsia chiều ngày 02/11/2018. 

Sau Lễ khai mạc, LawAsia đã tổ chức buổi tiệc bên hồ bơi trong khuôn viên Khách sạn Sofitel, các luật sư đến từ các quốc gia khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chan chứa tình đồng nghiệp.

Khung cảnh buổi tiệc sau Lễ khai mạc nơi các luật sư trong khu vực tiếp xúc, trao đổi và tìm cơ hội hợp tác nghề nghiệp 

Chiều ngày 03/11/2018, theo kế hoạch từ trước, Đoàn công tác LĐLSVN đã tiếp và làm việc với ông Simon Davis - Phó Chủ tịch và đại diện Ủy ban hợp tác quốc tế của Hiệp hội luật sư Vương Quốc Anh và xứ Wales. Ông Simon Davis bày tỏ sự quan tâm về ý kiến phát biểu của đại diện LĐLSVN tại phiên họp Hội đồng LawAsia vào ngày 02/11/2018, cũng như qua tìm hiểu, ông biết là có nhiều luật sư trẻ của Việt Nam đã tham gia tư vấn nhiều giao dịch, vụ việc tranh chấp có yếu tố nước ngoài. Vì thế, ông rất quan tâm đến việc làm thế nào hợp tác giữa hai tổ chức luật sư trong việc đào tạo, bồi dưỡng luật sư về kỹ năng hành nghề của các luật sư trẻ ở Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới. Ông Simon Davis cũng nêu một số kinh nghiệm trong bồi dưỡng kỹ năng hành nghề và đạo đức cho các luật sư trẻ ở Vương quốc Anh và Xứ Wales. Đại diện LĐLSVN cũng đã thông tin về một số kết quả hoạt động của LĐLSVN, nhất là hoạt động của nhiều luật sư trẻ trong Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế, đề xuất một số hướng hợp tác trong việc đào tạo, bồi dưỡng luật sư trẻ Việt Nam giữa tổ chức luật sư hai nước.

Đoàn công tác LĐLSVN gặp, trao đổi và tặng quà lưu niệm cho ông Simon Davis- Phó Chủ tịch Hiệp hội luật sư       Vương quốc Anh và xứ Wales vào chiều ngày 03/11/2018.  

Ngày 04/11/2018, Đoàn công tác LĐLSVN đã tham dự chuyên đề về các vấn đề pháp lý liên quan giao dịch và thanh toán điện tử phát triển trong thời đại của cách mạng công nghệ 4.0. Đây là một trong những chủ đề thu hút khá nhiều luật sư đến từ các nước tham dự bởi tính thời sự của nó. Thanh toán điện tử không phải là cách thức thanh toán bằng tiền mặt, mang ý nghĩa vật chất, mà dựa vào nền tảng công nghệ và mạng xã hội. Tại Indonesia, với việc phát triển công nghệ tài chính điện tử, nếu như năm 2016 chỉ có 18% người sử dụng thì đến 2017 đã có 60,96% người sử dụng điện thoại thông minh trong giao dịch thanh toán điện tử. Ngay ở Campuchia, với tỷ lệ dân số trẻ (dưới 25 tuổi) chiếm 1/3 dân số, số lượng thuê bao điện thoại tăng nhanh. Trong khi đó, công nghệ thay đổi hàng ngày, vừa là thách thức, vừa là cơ hội, nên các diễn giả đã tập trung đề cập đến vấn đề “tài chính hòa nhập”, các công cụ giao dịch và thanh toán điện tử, bàn về các vấn đề pháp lý và vai trò của các luật sư trong việc hỗ trợ cho các khách hàng tham gia các giao dịch mới này.

Hội thảo chuyên đề về các vấn đề pháp lý liên quan giao dịch và thanh toán điện tử ngày 04/11/2018 

Tại phần thảo luận, đại diện LĐLSVN đã nêu 2 câu hỏi với các diễn giả: Thứ nhất ,trong điều kiện công nghệ ngày càng phát triển, bên cạnh những mặt tích cực của việc thực hiện các giao dịch, thanh toán điện tử, cũng tồn tại khách quan mặt tiêu cực là sự tấn công của tội phạm sử dụng công nghệ cao, dẫn đến có thể các mạng giao dịch của các tổ chức tín dụng bị đánh sập. Trong trường hợp này, làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của các khách hàng? Liên quan câu hỏi này, một số diễn giả cho rằng, các mạng thanh toán online của các ngân hàng hay thiết chế tài chính thường được bảo mật với cấp độ cao, hoặc sao chép dự phòng các giao dịch của khách hàng, nhưng cũng chưa đưa ra được các giải pháp cơ bản đối phó với những rủi ro khi bị hacker tấn công. Thứ hai, kinh nghiệm của các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong việc hoàn thiện thể chế và quy phạm pháp luật đối với các giao dịch và thanh toán điện tử. Về câu hỏi này, các chuyên gia đến từ Indonesia, Trung Quốc… đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong vấn đề này, coi đây là một trong định hướng quan trọng nhằm thiết lập và hoàn thiện cơ chế điều chỉnh bằng pháp luật đối với các giao dịch và thanh toán điện tử.

Ban mai chiếu rọi trên những đền đài, thành quách của Đền Angkor Wat… 

Ngày 05/11/2018, trước khi tham dự Lễ bế mạc LawAsia, Đoàn công tác LĐLSVN đã tham gia Hội thảo với chủ đề “Thương mại, quyền con người và môi trường tại các nước Đông Nam Á” với các diễn giả đến từ Văn phòng UN tại Campuchia, Nhật Bản, Malaysia, Myanmar và Cộng hòa Pháp. Nội dung thảo luận chủ yếu đề cập đến quá trình đầu tư nước ngoài tại các nước trong khu vực mang đến những hiệu quả cho sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế mỗi nước, nhưng cũng kéo theo những vấn đề phát sinh về môi trường, quyền của người lao động tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của đội ngũ luật sư trong việc hỗ trợ pháp lý cho các nhà đầu tư, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động…

Lễ bế mạc LawAsia đã diễn ra cùng ngày, các luật sư đến từ các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương bịn rịn chia tay sau những ngày tham dự các sự kiện và hội thảo quan trọng, hẹn gặp lại tại Hội nghị thường niên lần thứ 32 của LawAsia tổ chức tại Hong Kong năm 2019.

Hội thảo với chủ đề “Thương mại, quyền con người và môi trường tại các nước Đông Nam Á” vào ngày 05/11/2018. 

Nguồn: "www.lsvn.vn"

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại:
Fax:
(+84)24 3776 5686
(+84)24 3776 5689
dang-ki-hoc
vanban
logobottomTRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ LUẬT SƯ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT13B, Khu đô thị Nam Thăng Long, đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.
Điện thoại: (+84)24 3776 5686 / Fax: (+84)24 3776 5689 / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thống kê truy cập

000171689