Hội thảo “Góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam”

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chương trình Hội thảo: “Góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam”. Hội thảo diễn ra sôi nổi, tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của đại diện các Đoàn luật sư trong cả nước.

                          

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN phát biểu khai mạc Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN, các Phó Chủ tịch LĐLSVN: LS. Nguyễn Thị Quỳnh Anh, LS. Nguyễn Văn Chiến, LS. Phan Trung Hoài, LS. Nguyễn Văn Trung; các luật sư là Ủy viên Ban thường vụ (BTV) LĐLSVN, và đại diện các đoàn luật sư trong cả nước. Về phía JICA có LS. Edagawa Mitsushi – Đại diện Dự án JICA tại Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN nhấn mạnh, Điều lệ LĐLSVN là văn bản quan trọng nhất của LĐLSVN, của nghề luật sư bên cạnh Luật Luật sư. Thực tế cho thấy Điều lệ rất thiết thực, liên quan tới tất cả các luật sư giữ vị trí trong Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng kỷ luật, Thường trực, Ban thường vụ và hoạt động của các luật sư. Điều lệ LĐLSVN khóa 1 cũng đã phát huy vai trò rất tích cực, khẳng định được địa vị pháp lý, xác định được chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội nghề nghiệp trung ương và mối quan hệ với các đoàn luật sư và các luật sư. Tuy nhiên, trong quá trình thực tế hoạt động đã phát sinh, bộc lộ một số hạn chế cần phải sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình.

LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới LS. Edagawa Mitsushi - Đại diện Dự án JICA tại Việt Nam đã đồng hành cùng LĐLSVN trong thời gian qua.

                         

LS. Edagawa Mitsushi - Đại diện Dự án JICA tại Việt Nam - đánh giá cao sự phát triển của giới luật sư Việt Nam 

Đại diện Dự án JICA tại Việt Nam – LS. Edagawa Mitsushi đánh giá cao sự lớn mạnh của tổ chức luật sư Việt Nam từ khi bắt đầu được thành lập cho đến thời điểm hiện tại, từ con số 5.000 luật sư đến nay đạt gần 13.000 luật sư. Ngoài việc tăng nhanh về số lượng thì các luật sư Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Nguyễn Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký LĐLSVN - trong tham luận “Một vài ý kiến về định hướng lớn sửa đổi, bổ sung Điều lệ LĐLSVN” cho rằng, việc sửa đổi lần này cần căn cứ vào quy định nào còn giá trị sẽ tiếp tục duy trì, quy định nào không hợp lý thì sửa đổi bổ sung đáp ứng đòi hỏi quan hệ mới phát sinh của đời sống xã hội. LS. Nguyễn Minh Tâm cũng cho biết, trong Dự thảo thứ 2 lần này có 50 điều, trong đó 24 điều được giữ nguyên, 26 điều được sửa đổi, bổ sung. Việc xây dựng Dự thảo Điều lệ LĐLSVN được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, huy động được sự đóng hóp ý kiến của các luật sư thuộc các đoàn luật sư trong cả nước.

Qua tổng hợp các ý kiến đóng góp, về nhiệm kỳ đại hội trước đây là 5 năm nhưng theo LS. Nguyễn Minh Tâm như vậy là quá dài, nên rút xuống 3 năm, qua đó tạo điều kiện cho các luật sư trẻ tham gia. Về số lượng BTV LĐLSVN có 2 luồng ý kiến: nên giữ nguyên số lượng là 21 thành viên; ý kiến khác giảm xuống còn 17 thành viên.

LS. Nguyễn Minh Tâm cho rằng cần kiện toàn các tổ chức của các đơn vị trực thuộc, trong đó có việc thành lập trung tâm truyền thông nhằm tuyên truyền hình ảnh của Liên đoàn… Các vấn đề về cơ chế bầu chủ nhiệm đoàn luật sư, số nhiệm kỳ của chủ nhiệm, phí thành viên...

Chu Thu Hiền – Phó Chủ nhiệm UBXDPL và TGPL LĐLSVN đã chỉ ra “Một số tồn tại, hạn chế về tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư và LĐLSVN nhìn từ quy định của Điều lệ LĐLSVN”. Qua đó, LS. Chu Thu Hiền đã chỉ ra 4 vấn đề còn tồn tại, trong đó có việc Điều lệ có quy định về Thường trực LĐLSVN nhưng không quy định cụ thể số lượng thường trực ở Liên đoàn, thực tế chỉ có chủ tịch thường trực thường xuyên dẫn tới hạn chế hoạt động của Liên đoàn; thành lập chi nhánh đoàn luật sư (khoản 5 Điều 18); chủ nhiệm Đoàn luật sư có nên là chủ tịch hội đồng khen thưởng hay không?…

Các luật sư đã sôi nổi đóng góp ý kiến cho Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ LĐLSVN, Luật sư Phan Duy Phong (Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng thành viên hội đồng khen thưởng kỷ luật không cùng là thành viên ban chủ nhiệm, giữ nguyên số lượng BTV LĐLSVN như hiện nay là 21 thành viên và giữ nguyên nhiệm kỳ 5 năm.

Về số lượng thành viên BTV LĐLSVN, số năm nhiệm kỳ đa số ý kiến cho rằng nên giữ ở con số 21 thành viên như hiện nay để phù hợp với tình hình thực tế và sự phát triển của đội ngũ luật sư trong tương lai, giữ nguyên nhiệm kỳ 5 năm.

Về số nhiệm kỳ của chủ nhiệm các đoàn luật sư các ý kiến cho rằng không quá 3 năm, tuy nhiên cần căn cứ vào thực tế để quy định những trường hợp “đặc biệt”. Trong đó căn cứ vào uy tín của người đang nắm giữ vai trò chủ nhiệm đối với các luật sư thành viên, hoặc những đoàn luật sư có số lượng luật sư ít…

Các luật sư cũng đã đóng góp ý kiến về việc thu phí thành viên của các đoàn luật sư, qua đó cũng đưa ra các hình thức nhằm khắc phục tình trạng chậm nộp phí thành viên.

Kết thúc Hội thảo, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN cảm ơn sự đóng góp nhiệt tình, chân thành của các luật sư đối với Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ LĐLSVN. Thay mặt BTV LĐLSVN, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN cho biết sẽ tiếp thu một cách thấu đáo nhất tất cả các ý kiến đóng góp của các luật sư sau đó tổng hợp trình Ban Thường vụ trước khi trình Hội đồng Luật sư toàn quốc xem xét.

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại:
Fax:
(+84)24 3776 5686
(+84)24 3776 5689
dang-ki-hoc

Liên kết website

 
boiduongls
vanban
logobottomTRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ LUẬT SƯ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT13B, Khu đô thị Nam Thăng Long, đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.
Điện thoại: (+84)24 3776 5686 / Fax: (+84)24 3776 5689 / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thống kê truy cập

000238158