Tổ chức khóa bồi dưỡng: “Thực tiễn giải quyết các vụ án tranh chấp thừa kế - Những bất cập và hướng giải quyết”

    Thực hiện Thông tư số 10/2014/TT-BTP ngày 07/4/2014 của Bộ Tư pháp quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư. Ngày 23/3/2019 Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam tổ chức tập huấn khóa bồi dưỡng với chuyên đề: “Thực tiễn giải quyết các vụ án tranh chấp thừa kế - Những bất cập và hướng giải quyết”.

     Quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế là những quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo hộ. Trong thực tế nhiều trường hợp coi trọng phong tục tập quán, tình cảm gia đình đã khiến việc thực hiện thừa kế gặp khó khăn, có những trường hợp người để lại thừa kế đã lập di chúc nhưng do thiếu hiểu biết, bản di chúc không phù hợp quy định của pháp luật khiến những người hưởng thừa kế giải quyết tranh chấp bằng pháp luật. Từ đó thấy được giá trị và tầm quan trọng của các chế định về thừa kế là cần thiết và có ý nghĩa rất lớn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực thừa kế.

Quang cảnh khóa bồi dưỡng 

     Di sản thừa kế là toàn bộ tài sản của người chết để lại, theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Di sản thừa kế có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản. Việc xác định di sản thừa kế căn cứ vào giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp đối với khối tài sản đó. Trường hợp di sản thừa kế là tài sản thuộc sở hữu chung thì việc xác định dựa trên những thỏa thuận đã có từ trước hoặc văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

     Theo quy định pháp luật có hai trường hợp thừa kế là thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc. Khi lựa chọn áp dụng còn xảy ra vướng mắc, mâu thuẫn giữa những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc phân chia di sản.

     Để đáp ứng yêu cầu của luật sư trong thực tiễn giải quyết các vụ án tranh chấp thừa kế, chỉ ra những bất cập và hướng giải quyết. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam đã tổ chức lớp bồi dưỡng với hy vọng cung cấp cho các học viên thêm thông tin và kinh nghiệm khi xử lý tranh chấp về thừa kế một cách tốt nhất.

     Tham dự lớp tập huấn có 26 luật sư và cá nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Thuyết trình khóa bồi dưỡng là Ông Nguyễn Quang Lộc - Nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao với nhiều kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn cao.

    *Nội dung chương trình bồi dưỡng của chuyên đề: Thực tiễn giải quyết các vụ án tranh chấp thừa kế - Những bất cập và hướng giải quyết bao gồm:
     1. Các vấn đề chung về Bộ luật dân sự 2015 và chế định thừa kế;
     2. Quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế;
     3. Một số vấn đề khác về thừa kế;
     4. Thảo luận và giải đáp những ý kiến thắc mắc.

     Tại khóa bồi dưỡng, giảng viên đã cùng các học viên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề.

     Thông qua buổi học, các học viên đánh giá cao những nội dung trao đổi tại khóa bồi dưỡng và cho rằng: đây là chuyên đề thiết thực, đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng của các luật sư cũng như các cá nhân khác đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại:
Fax:
(+84)24 3776 5686
(+84)24 3776 5689
dang-ki-hoc

Liên kết website

 
boiduongls
vanban
logobottomTRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ LUẬT SƯ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT13B, Khu đô thị Nam Thăng Long, đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.
Điện thoại: (+84)24 3776 5686 / Fax: (+84)24 3776 5689 / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thống kê truy cập

000421227